MÁY GẶT ĐẬP LIÊN HỢP

Get Flash to see this player.

THỜI TIẾT - GIÁ VÀNG - TỶ GIÁ
   
   
 
  
 

Cơ sở Tư Sang (Tiền Giang): Nơi làm ra những chiếc máy gặt đập liên hợp thân thiết với nông dân vùng ĐBSCL

Hoàn toàn có cơ sở để khẳng định rằng giờ đây, thời điểm gần cuối năm 2009, cơ sở Tư Sang (ấp Cầu Xéo, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) - chuyên sản xuất máy gặt đập liên hợp "Cơ sở Tư Sang" rất hữu dụng đối với nhiều nông dân trồng lúa ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long ( ĐBSCL ). Bởi những chiếc máy gặt đập liên hợp của cơ sở Tư Sang làm ra luôn đảm bảo đạt tiêu chuẩn, có uy tín, được người tiêu dùng tin tưởng, đánh giá cao và máy cũng đã được các cơ quan chuyên môn chức năng kiểm tra, xác nhận và khen thưởng.

Còn nhớ, trong suốt hàng chục năm qua, đã có rất nhiều nông dân "Hai Lúa" cũng như cán bộ làm công tác chuyên môn của các đơn vị, cơ sở kinh tế chuyên trồng lúa ở khắp vùng Hậu Thành - Cái Bè, rồi sau đó "lan tỏa" nhanh chóng khắp các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL đã biết đến chiếc máy gặt đập liên hợp, vốn là sản phẩm sáng tạo của ông Nguyễn Văn Sang (Tư Sang) ở Cầu Xéo - xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, do ông đã tự dày công mày mò nghiên cứu chế tạo ra và đem lại hiệu quả thiết thực cho người sử dụng. Thế nhưng, từ năm 2008 đến nay vẫn còn có người chưa có dịp trực tiếp biết anh Nguyễn Hồng Thiện - con trai ruột của ông Tư - là người có nhiều công sức đưa chiếc máy gặt đập liên hợp mang tên thương hiệu "Tư Sang" tiến lên thêm một bước phát triển mới !

Sinh năm 1974, học xong chuyên ngành cơ khí Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, Thiện không đi làm "ông kỹ sư" mà trở về quê nhà để... nối nghiệp cha ! Gắn bó với nghề làm những chiếc máy gặt đập liên hợp với cha từ nhỏ dần dần với trình độ chuyên môn đã học ở trường, rồi nghề tự dạy nghề", Thiện đã rút tỉa được thêm nhiều kinh nghiệm quí giá để nâng thêm tay nghề . Đỉnh cao nổi trội của Thiện là năm 2008, Thiện tham gia dự thi và đã xuất sắc giành được giải B ( không có giải A ) hội thi "Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ VII năm 2008", do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang tổ chức và anh đã được tặng thưởng giấy chứng nhận "Giải pháp sáng tạo kỹ thuật có giá trị và hiệu quả cao" của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cùng với bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang. Đồng thời, dàn máy gặt đập "thế hệ mới" này (máy có mã hiệu là GĐLH-1.8 ) của Cơ sở Tư Sang cũng đạt được giải nhất tại hội thi máy gặt đập liên hợp toàn vùng ĐBSCL, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức vào cuối năm 2008, được Bộ tặng bằng khen!

Những đặc điểm ưu việt và độc đáo của chiếc máy gặt đập liên hợp của Cơ sở Tư Sang "thế hệ mới" do Nguyễn Hồng Thiện tạo ra chính là: máy được sử dụng bánh xích bằng cao su để tăng khả năng chống lún khi di chuyển trên ruộng lúa lầy lội (thay vì là chiếc máy "thế hệ cũ" trước kia được di chuyển bằng bánh xích sắt nên rất dễ bị lún khi gặp phải ruộng có nhiều sình lầy), giàn cào gạt lúa kiểu guồng gạt được cải tiến có thể bốc được những cây lúa bị ngã đổ nên hạn chế "sót" lúa nhiều sau khi máy gặt đập đã chạy qua (chiếc máy mới có thể "quơ sạch" được những cây lúa đã bị ngã đổ nằm nghiêng đến 45 độ). Chính điều này đã làm cho nhiều nông dân sử dụng chiếc máy mới đã trìu mến gọi nó là chiếc máy "thân thiết" để giúp nông dân giảm tổn thất khi thu hoạch. Chưa hết, bộ phận chuyển lúa lên guồng đập của chiếc máy gặt đập liên hợp của Nguyễn Hồng Thiện sáng chế là kiểu vít tải ngang có các "tay-vơ" lúa kết hợp băng tải cào ít bị hỏng và ít bị vướng kẹt nên cho năng suất làm việc cao hơn, bộ phận đập lúa được thiết kế theo kiểu trống đập hướng trục có răng bản lớn, có góc nghiêng rộng nên giảm được số lần đập và chuyển rơm thoát ra cũng nhanh hơn, kết hợp máy có các rãnh dẫn ở vỏ trống đập nên lúa "chạy" ra cũng nhanh hơn và giàn sàng sạch lúa gồm 2 cấp có quạt gió nên lúa hạt ra được sạch hơn. Đồng thời, máy sử dụng vít tải lúa hạt có cánh xoắn nên liên tục đưa lúa sạch lên thùng chứa (để chờ ra bao hứng lúa) mà không bị ảnh hưởng và lệ thuộc vào việc lúa có bị ướt hay không. Với các giải pháp kỹ thuật trên, chiếc máy có tính thiết thực, hữu ích và hiệu quả kinh tế cao để góp phần thực hiện tốt việc cơ giới hóa khâu thu hoạch lúa, đồng thời, giảm chi phí được nhiều so với cắt, đập lúa bằng biện pháp thủ công thông thường.

Theo ông Tư Sang và anh Nguyễn Hồng Thiện cho biết thì đầu tư mua sắm một chiếc máy gặt đập liên hợp "Tư Sang" có mã hiệu là GĐLH-1.8 này, người mua sẽ thu hồi đủ vốn chỉ trong vòng hai năm (dù tổng chi phí mua một chiếc máy này là 200 triệu đồng/ chiếc), còn sau đó là thu lợi nhuận. Nhờ thế, tính từ sau thời điểm được trao tặng giải thưởng và chính thức sản xuất cho "ra lò" đại trà chiếc máy GĐLH-1.8 này , đến naycơ sở Tư Sang đã bán được tổng cộng gần 200 chiếc máy, còn nếu chỉ tính riêng từ đầu năm 2009 đến nay cơ sở đã sản xuất và tiêu thụ được hơn 100 máy. "Điều quan trọng nhất là máy đã được người tiêu dùng tín nhiệm!" - chủ nhân của cơ sở Tư Sang đã chân thành bày tỏ như vậy ./.

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN TƯ SANG
Địa chỉ: Xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
Điện thoại: 0913 641 751 - 0919 272 865 - 0918 369 416
Fax: ( 073 ) 3 753 291 - ( 073 ) 3 819 503
Copyright 2010 © tusang.vn
Thiet Ke Web Trần Lê: Quang Cao Google Tran Le